Giỏ hàng

Giúp bạn chọn giày thể thao đúng cách

Việc lựa chọn một đôi giày thể thao vừa vặn, đúng cách sẽ nâng cao hiệu quả luyện tập của bạn, đồng thời tránh gây ra chấn thương. Hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp nhé!

HƯỚNG DẪN CHỌN GIÀY THỂ THAO ĐÚNG CÁCH

PHẦN 1: CÁCH CHỌN GIÀY CƠ BẢN:

+ Nếu có thể bạn hãy mua giày ở những cửa hàng đặc thù, nhân viên sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý cần thiết cũng như tư vấn loại giày nào hợp với môn thể thao nào. Điều này có thể sẽ tốn phí cao hơn một chút so với việc bạn mua bên ngoài nhưng rất xứng đáng với giá trị, đặc biệt là đối với những đôi giày bạn sử dụng thương xuyên.

+ Hãy chọn thời điểm đi mua giày vào lúc cuối ngày, sau khi bạn trải qua một ngày vận động, đó là lúc chân bạn đạt kích cỡ lớn nhất.

+ Khi đi mua giày hãy mang loại vớ mà bạn sẽ mang sau này khi sử dụng đối giày đó.

+ Khi mang thử giày vào, các ngón chân của bạn phải tự do cử động được trong mũi giày.

+ Hãy chọn những đôi giày mang lại ngay cảm giác thoải mái khi bạn mang vào, đừng nghe lời tư vấn rằng nó sẽ từ từ thích ứng!

+ Đi bộ hoặc chạy thử vài bước xem bạn có thoải mái không.

+ Gót giày nên vừa khít, gót chân của bạn không nên bị trượt lên khi bạn chạy hoặc đi bộ.

+ Nếu bạn chơi cùng một môn thể thao nhiều hơn 3 lần 1 tuần thì bạn nên có một đôi giày chuyên dụng dành cho môn đó.

PHẦN 2: PHÂN NHÓM CÁC LOẠI GIÀY THỂ THAO:

+ Đi bộ, chạy bộ và giày để luyện tập cường độ cao. Đối với một đôi giày đi bộ, chọn phần mũi giày hơi mềm, có khả năng hút ẩm, có đệm, có tính linh hoạt, kiểm soát tốt khu vực gót chân, nhẹ nhàng và bám đường tốt.

+ Giày dùng cho các môn thể thao trên sân có lưới: quần vợt, bóng rổ, bóng chuyền. Hầu hết các môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải di chuyển khá nhiều phía vì vậy mà những đôi giày này phải chịu áp lực rất lớn, bạn nên đến cửa hàng chuyên dụng bán loại giày để tìm mua.

+ Giày dùng cho các môn thể thao sân cỏ: bóng đá, bóng chày. Những đôi giày này đòi hỏi phải tạo được sức bật và tăng tốc cho người chơi, đế giày thường có gai hoặc đinh tán.

+ Các loại giày chuyên dụng riêng dành cho các môn: golf, aerobic và đi xe đạp.

+ Giày cho những môn thể thao ngoài trời: săn bắn, câu cá, chèo thuyền.

PHẦN 3: CÁCH LỰA CHỌN GIÀY CHO TỪNG MÔN THỂ THAO CỤ THỂ:

Bạn có thể sẽ cảm thấy choáng ngợp với hàng loạt thương hiệu giày thể thao đang có trên thị trường, đặc biệt là các hãng giày ngày càng nâng cao nhiều tính năng và mẫu mã đa dạng. Quảng cáo về tính năng của giày thì rất nhiều, nhưng hiếm nơi tư vấn cho bạn lựa chọn được những đôi giày phù hợp với chân bạn. Một thương hiệu không đáp ứng được hết nhu cầu của tất cả mọi người, và những cải tiến mới nhất hoặc những đôi giày đắt giá nhất chưa chắc là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn, nó còn tuỳ thuộc vào đôi chân của bạn nữa.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây có thể giúp bạn phần nào trong việc tìm kiếm một đôi giày phù hợp với bản thân, giúp bạn tận hưởng các môn thể thao đầy năng lượng và hạn chế khả năng bị tổn thương. Những thông tin bao gồm những gì cần biết khi tìm hiểu một đôi giày thể thao, tính năng, làm thế nào để chọn kích cỡ giày thích hợp và điều chỉnh giày khi chân bạn có vấn đề.

  1. Giày chạy bộ:

Suy nghĩ thông thường thì một đôi giày chạy bộ nên có một lớp đệm để chống sốc, nhưng điều này lại gây khó chịu với những người thích giày tối giản, gọn nhẹ. Không có nghiên cứu nào cho biết giữa 2 loại thì loại nào tốt hơn, tuy nhiên, nếu bạn chọn một đôi giày có lớp đệm, nhìn tổng thể thì nó sẽ bảo vệ bàn chân và kiểm soát gót chân tốt hơn. Đôi giày có đệm có thể giúp ngăn ngừa viêm gân, đau gót chân thậm chí là hạn chế gãy xương cẳng chân.

  1. Giày đi bộ:

Đi bộ là môn thể thao rất tốt cho tim mạch, bạn nên chọn một đôi giày nhẹ nhàng, nên có thêm một lớp đệm chống sốc ở gót chân và ở xương bàn chân, điều này giúp làm giảm đau gót chân, dễ dàng chuyển trọng lượng từ gót chân lên các ngón chân, giảm áp lực trên bàn chân.

  1. Giày aerobic:

Giày nên đủ nhẹ để ngăn ngừa sự mệt mỏi của chân do phải thực hiện nhiều động tác liên tiếp khác nhau và có một lớp chống sốc ở khu vực xương bàn chân. Nếu có thể, hãy luyện tập aerobic trên một tấm thảm.

  1. Giày quần vợt:

Người chơi quần vợt cần một đôi giày cung cấp sự ổn định cả ở bên trong bàn chân và bên ngoài nơi tiếp xúc với sân, có sức bật để bạn chuyển động nhanh về trên lưới. Trên sân đất nện, cần đôi giày có khả năng trượt và lực kéo tốt.

  1. Giày bóng rổ:

Nếu là giày bóng rổ bạn nên chọn một đôi dày và cứng, điều này làm tăng sự ổn định khi chạy trên sân.

Tất nhiên bạn không nhất thiết phải chọn từng đôi giày cho từng môn thể thao riêng biệt . Nhưng nếu môn thể thao đó bạn tập luyện thường xuyên, nhiều hơn 3 lần một tuần thì bạn nên có.

PHẦN 4: CHỌN GIÀY PHÙ HỢP VỚI BẠN:

Những đôi giày tốt nhất trên thế giới cũng sẽ trở nên vô dụng nếu nó không phù hợp với chân bạn. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông thái theo các hướng dẫn sau nhé:

+ Đừng nhờ người khác mua hộ với kích thước của mình nhé, bạn phải đặt chân vào giày để thử.

+ Đi chọn giày vào cuối ngày, đó là lúc bàn chân của bạn đạt kích thước lớn nhất.

+ Mang đôi vớ bạn sẽ mang khi luyện tập để đi thử giày.

+ Hãy chắc rằng có một không gian rộng bằng ngón tay cái từ ngón chân dài nhất đến mũi giày.

+ Chọn đôi giày bạn có thể mở rộng các ngón chân khi đặt vào.

+ Những người phụ nữ có bàn chân rộng lớn nên cân nhắc việc lựa chọn mua giày của nam giới.

PHẦN 5: ĐIỀU CHỈNH GIÀY KHI BÀN CHÂN XẢY RA VẤN ĐỀ:

Khi bàn chân hoặc mắt cá chân bạn có vấn đề, bạn có thể thực hiện một vài thao tác điều chỉnh đơn giản với giày để làm giảm triệu chứng đau khi mang.

+ Miếng lót gót chân là phương pháp hữu hiệu để làm giảm đau gót chân. Được làm bằng cao su, miếng lót gót chân giúp bảo vệ xung quanh gót chân, tránh sưng phồng.

+ Miếng đệm dưới bàn chân giúp bảo vệ các ngón chân được làm bằng chất liệu nỉ hoặc cao su chắc.

+ Vòm hỗ trợ lòng bàn chân, bạn có thể tháo bớt các lớp đế giày và đặt nó vào vị trí lòng bàn chân để bảo vệ khi bàn chân bạn bị đau.

Các bạn yên tâm là các dụng cụ phụ trợ nói trên điều có bán, tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước nếu bạn muốn tập luyện thể thao mà bàn chân đang bị đau nhé!

Chúc bạn tìm được một đôi giày thể thao ưng ý để có thể thoải mái luyện tập môn thể thao mình yêu thích!

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top
02103849585
0988409666